CÔNG CỤ HỖ TRỢ TÌM KIẾM MỚI CỦA GOOGLE - BƯỚC TIẾN MỚI TRONG CÔNG NGHỆ AI

Hệ thống mới này đã được thiết kế để phân tích các câu dài và phức tạp, thay vì chỉ các chuỗi từ.

cai tien moi trong cong cu tim kiem cua Google

Google đang đưa công nghệ mới vào công cụ tìm kiếm của mình để diễn giải tốt hơn hàng tỷ truy vấn web mà họ phải xử lý mỗi ngày, một giám đốc điều hành hàng đầu cho biết việc thay đổi là một trong những điều quan trọng nhất trong lịch sử của công ty.

Sự thay đổi này đã được công bố vào hôm thứ Sáu, công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới chuyển từ việc đưa ra các kết quả dựa trên các từ khóa sang một thứ gì đó gần gũi hơn với ngôn ngữ, theo Ben Gomes, giám đốc tìm kiếm của Google Inc. “Chúng ta còn cách việc giải quyết vấn đề triệt để rất xa nhưng việc này cũng đã là một bước cải tiến rất lớn rồi”, ông nói trong một cuộc họp báo.

Google không có đồng nghiệp trong lĩnh vực tìm kiếm web. Nhưng những cải tiến đối với công nghệ tìm kiếm cốt lõi của nó là rất quan trọng để giữ lợi thế trong các khu vực liền kề, chủ yếu là điện toán bằng giọng nói, nơi Google cạnh tranh với Amazon. Hệ thống mới này dựa trên một công cụ trí tuệ nhân tạo của Google được thiết kế để phân tích các câu dài, phức tạp, thay vì chỉ là các chuỗi từ. Trong các thử nghiệm, giám đốc điều hành Google cho biết họ đã tạo ra kết quả chính xác hơn nhiều.

Bất kỳ điều chỉnh nào đối với thanh tìm kiếm của Google đều có hiệu ứng gợn qua các ngành phụ thuộc vào lưu lượng truy cập web. Trong những năm qua, Google đã rời xa khỏi trang kết quả 10 liên kết màu xanh cũ. Giờ đây, nó cho thấy nhiều kết quả hơn từ các dịch vụ riêng của mình đối với một số truy vấn, chẳng hạn như thông tin chuyến bay hoặc lấy ra các khối văn bản từ các trang web vào cái mà nó gọi là đoạn trích đặc trưng của TIN. Các Riv Rivals đã phàn nàn với các nhà quản lý rằng hành động của Google là chống cạnh tranh.

Các giám đốc điều hành của Google cho biết hệ thống mới đã tạo ra các đoạn đặc trưng hơn trong các kết quả bên ngoài Hoa Kỳ. Họ khẳng định rằng Google sẽ không rời mắt khỏi những người khác, nhưng những cải tiến về kết quả tìm kiếm sẽ thúc đẩy nhiều tìm kiếm hơn và lưu lượng truy cập web nói chung.

Nếu mọi người có thể nhận được nhiều truy vấn hơn, họ sẽ đòi hỏi nhiều truy vấn hơn. Và điều đó dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều hơn cho hệ sinh thái nói chung. Ông không chia sẻ dữ liệu về các xu hướng đó.

Hệ thống mới sẽ được áp dụng cho kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh trước rồi mới mở rộng. Google cho biết điều này sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến quảng cáo tìm kiếm.

Theo: Bolomberg